Các bệnh lý phổ biến thường gặp liên quan đến tai

Tai là cơ quan thính giác quan trọng nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều chủ quan và không có đủ các kiến thức để nhận biết các triệu chứng của các bệnh lý phổ biến về tai cũng như các mối nguy hiểm mà nó để lại.

Mục lục

Cấu tạo và chức năng của tai

Tai là một bộ phận phức tạp, mang chức năng cảm thụ âm thanh đồng thời tác động đến phần tiền đình để điều chỉnh sự thẳng bằng cho cơ thể.

Cấu tạo của tai

– Tai ngoài: bao gồm các bộ phận từ màng nhĩ đến vành tai,, có vai trò thu nhận và dẫn truyền âm thanh.

– Tai giữa: gồm các bộ phận như xoang chũm, vòi nhĩ, xương con để đảm nhận chức năng điều chỉnh âm thanh.

– Tai trong: bao gồm mê nhĩ màng và mê nhĩ xương, chức năng chính là chuyển âm thanh thành các xung động thần kinh đồng thời có chức năng điều chỉnh thăng bằng cho cơ thể.

Chức năng chính của tai

– Giúp cảm nhận những âm thanh xung quanh: đây là chức năng đầu tiên và quan trọng của tai; khả năng nghe của tai chủ yếu dựa vào hệ thống thính giác gồm 3 phần tai ngoài, tai giữa và tai trong.

– Chức năng giữa thăng bằng cho cơ thể: Khi con người chuyển động trong không gian, hệ thống tiền đình trong tai sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của mắt và sự cân bằng của cơ thể.

Các bệnh lý phổ biến thường gặp liên quan đến tai

Các bệnh lý về tai vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến điếc vĩnh viễn và các biến chứng nghiêm trọng nếu không được can thiệp kịp thời. Song hầu hết người bệnh lại thờ ơ, chủ quan trước các dấu hiệu như: đau tai, nhức tai, lùng bùng trong tai, ù tai,.. đến khi bệnh nặng mới đi khám, chữa và gánh phải những hậu quả nặng nề.

 

Bệnh viêm tai giữa

Ở nước ta có đến 35% số người bị viêm tai giữa. Đây là triệu chứng viêm nhiễm diễn ra ở niêm mạc tai giữa.

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa: Có thể do nước bẩn lọt vào tai, ráy tai hoặc các vật thể lạ trong tai gây ra nhiễm trùng, thiếu máu não, nhiễm lạnh hay các biến chứng từ các vùng mũi họng.

Triệu chứng: Đau tai, nhức đầu, suy giảm thính lực, có dịch tiết lỏng từ tai chảy ra,.. có đi kèm với các triệu chứng sốt nhẹ, đau họng,nghe kém,.. Đối với trẻ nhỏ còn có thể đi kèm với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Biến chứng: Viêm tai giữa kéo dài, dịch mủ tạo áp lực lên màng nhĩ gây thủng màng nhĩ, điếc tai, biến chứng viêm tai, liệt mặt, viêm mê nhĩ, áp xe màng não,…

Viêm tai giữa ứa dịch

Viêm tai ngoài

Nguyên nhân: Viêm tai ngoài, viêm niêm mạc ống tai do tổn thương hoặc do vi khuẩn xâm nhập vào các liên kết dưới da. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, kể cả người già và trẻ em.

Triệu chứng: Khi bị viêm tai ngoài, người bệnh thường xuyên gặp phải các triệu chứng ngứa tai, đau tai, viêm tai, cơn đau tăng lên khi hắt hơi, nhai thức ăn, nuốt nước bọt,..

Biến chứng: Viêm tai ngoài kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy giảm thính lực, chuyển sang giai đoạn mãn tính, vi khuẩn xâm nhập sâu gây viêm tai giữa, tổn thương não bộ,..

Viêm tai ngoài ở trẻ em

Bệnh ù tai

Nguyên nhân: Bệnh thường gặp hơn ở những người làm việc và sinh sống trong môi trường có tiếng ồn lớn hoặc ở những người có nhiều ráy tai gây tắc nghẽn, có dị vật trong tai, thiếu máu não,..

Triệu chứng: Ù tai là tình trạng người bệnh không nghe rõ được âm thanh, trong tai lúc nào cũng nghe thấy những âm thanh ù ù, vo ve khó chịu,..

Biến chứng: Ù tai kéo dài có thể khiến người bệnh đau đầu, giảm trí nhớ, thường xuyên mất ngủ, chóng mặt, mất tập trung trong công việc,..

Bệnh ù tai

Điếc tai đột ngột

Triệu chứng: Điếc đột ngột là điếc thể thần kinh – điếc trong tai, xảy ra đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn và tái phát thành nhiều đợt liên tục.

Biến chứng: Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Trên đây là những bệnh lý phổ biến về tai gây nguy hiểm cho sức khỏe và thính lực của người bệnh. Do đó, khi có bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào xảy ra ở tai. Hãy chủ động đến ngay với các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: 

Những thói quen xấu hàng ngày ảnh hưởng đến khả năng nghe
Điếc một bên tai nguyên nhân và cách điều trị

Tags: , ,

Bình luận facebook