Đau tai ù tai và những điều cần biết

Đau tai Ù tai là triệu chứng xuất hiện các âm ù trong tai, mà không phải những âm thanh bắt nguồn từ bên ngoài môi trường. Nó được phân biệt giữa âm ảo trong bệnh tâm thần phân liệt và các bệnh lý tâm thần khác. Ù tai có thể có thể liên tục hoặc cách hồi, âm ù sẽ bao gồm các tiếng chuông, tiếng ve kêu, tiếng huýt gió, tiếng xèo xèo, tiếng gầm,…

Mục lục

Triệu chứng ù tai và phân loại ù tai

Mặc dù ù tai gây cảm giác khó chịu nhưng thường không phải là một bệnh lý nghiêm trọng. Mặc dù tình trạng bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn so với tuổi tác nhưng đối với nhiều người thì chứng ù tai có thể cải thiện và điều trị dần dần theo thời gian. Điều trị một nguyên nhân sẽ được cải thiện được tình trạng ù tai.

Đau tai ù tai và những điều cần biết
Đau tai ù tai và những điều cần biết

 

Thông thường ù tai sẽ được chia thành 4 loại cơ bản là ù tai cấp, ù tai mạn, ù tai khách quan và ù tai chủ quan:

– Ù tai cấp: Kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, nguyên nhân thường là do nhiễm trùng tai, một số các loại thuốc, đau tai ngoài, chấn thương đầu cổ, tiếp xúc với tiếng ồn kéo dài, ráy tai và các bệnh lý về huyết áp tim mạch,.. Nhìn chung các bệnh lý này thường xác định được và điều trị khá hiệu quả. Vì vậy chứng ù tai có thể điều trị dễ dàng và không cần bận tâm quá nhiều.

– Ù tai mạn: Thường kéo dài trên 3 tháng, có thể là do các nguyên nhân được nêu và thường xảy ra ở các bệnh nhân có biểu hiện nghe kém. Hầu hết các trường hợp đều khó có thể chữa trị dứt điểm, các phương pháp hiện nay chỉ có khả năng làm giảm mức âm ù và giúp người bệnh thoải mái hơn.

– Ù tai khách quan: Thầy thuốc và những người xung quanh cũng có thể nghe được. Nguyên nhân có thể là do bất thường mạch máu, ống nối động- tĩnh mạch mắc phải, u cuộn cảnh, độ xoáy dòng chảy động mạch cảnh, hẹp mạch cản, các động mạch chèn lên dây thần kinh thính giác, co thắt các cơ khẩu cái, bếp khớp thái dương hàm và co thắt bàn đạp. Tuy nhiên ù tai khách quan chỉ chiếm tỷ lên dưới 1%. Hầu hết ù tai đều ở dạng chủ quan

– Ù tai chủ quan: chỉ có người bệnh nghe được những âm ù này trong tai, nguyên nhân là do thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, tiếng súng, máy nổ, thường xuyên sử dụng tai nghe,..

Nguyên nhân dẫn đến đau tai ù tai

Các nguyên nhân phổ biến:

Nghe kém liên quan đến tuổi. Đối với nhiều người, thính giác sẽ suy giảm theo độ tuổi và thường bắt đầu ở tuổi 60 trở đi. Mất thính giác có thể gây ra ù tai. Thuật ngữ y học gọi đây là nghe kém ở tuổi già.

– Nguyên nhân do thường xuyên phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Ví dụ như thường xuyên làm việc trong những môi trường ồn như các công trường xây dựng, làm việc và sinh sống gần đường tàu,.. Bên cạnh đó, các thiết bị nghe nhạc di động như máy MP3 hoặc iPod cũng có thể gây mất thính lực nếu mở nhạc quá to trong một thời gian dài. Chứng ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn trong một thời gian ngắn như tham gia các buổi hòa nhạc,.. Dù là tiếp xúc thường xuyên hay trong một thời gian ngắn đều có thể gây ra tổn thương thính lực vĩnh viễn.

– Tắc nghẽn do ráy tai: Ráy tai bảo vệ ống tai của bạn bằng cách chặn bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi có quá nhiều ráy tai tích tụ có thể gây ra suy giảm thính lực hoặc kích thích màng nhĩ và có thể dẫn đến ù tai .

Một vài các nguyên nhân khác biệt ít phổ biến hơn:

– Bệnh Meniere: ù tai do bất thường ở áp lực dịch trong tai.

– Hội chứng rối loạn thái dương hàm. Các vấn đề với khớp thái dương hàm, khớp ở hai bên đầu tai trước, nơi xương hàm gặp dưới sọ có thể gây ra ù tai.

– Chấn thương đầu hoặc chấn thương ở cổ: các chấn thương ở đầu và có thể thể ảnh hưởng đến tai giữa, tai trong, dây thần kinh thính giác hoặc chức năng liên quan đến thính giác. Chấn thương như vậy thường gây ù một bên tai.

– U dây thần kinh thính giác

– Co thắt cơ tai trong

Xem thêm: 

7 nguyên nhân gây mất thính lực mà bạn có thể chưa biết

Căng thẳng, lo âu- nguyên nhân gây ra chứng ù tai

Một số loại thuốc gây đau tai ù tai

Một số loại thuốc có thể gây ra và làm nặng thêm chứng ù tai. Thông thường liều của các loại thuốc này càng cao thì chứng ù tai càng nặng. Thường thì tiếng ồn không mong muốn sẽ biến mất khi người bệnh ngưng sử dụng thuốc này:

– Thuốc kháng sinh, bao gồm erythromycin, polymyxin B, vancomycin và neomycin

– Thuốc điều trị ung thư.

Biến chứng của ù tai
Biến chứng của ù tai

Biến chứng của đau tai ù tai

Ù tai có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Mặc dù ảnh hưởng đến mọi người là khác nhau nhưng ù tai có thể có các biến chứng sau:

– Mệt mỏi

– Căng thẳng

– Các vấn đề về giấc ngủ

– Khó tập trung

– Vấn đề trí nhớ

– Phiền muộn

– Lo lắng và cáu kỉnh.

Nên tìm hiểu kỹ các nguyên nhân gây ra chứng ù tai của bản thân và những người xung quanh để có hướng điều trị kịp thời. Nếu có những dấu hiệu thính lực bị suy giảm, hãy đến hay các cơ sở về thính lực hoặc tai- mũi- họng uy tín để được can thiệp kịp thời.

Trợ Thính Châu Âu là một đơn vị phân phối chính hãng của máy trợ thính Oticon. Nếu các bạn đang có nhu cầu sở hữu máy trợ thính hoặc chỉ đơn giản là muốn kiểm tra thính giác của mình thì hãy đến ngay với chúng tôi.

________________________

TRỢ THÍNH CHÂU ÂU

Cơ sở 1: 29 Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 2: 62 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế
Số điện thoại: 098 355 0486 – Hotline: 0247.302.6626
Email: trothinhchauau@gmail.com
Website: trothinhchauau.vn

 

Tags: , ,

Bình luận facebook