Hút ẩm cho máy trợ thính đúng cách

Độ ẩm không khí tăng cao tác động xấu đến các bộ phận bên trong của máy trợ thính. Vậy làm cách nào để khắc phục được điều này, hút ẩm cho máy trợ thính như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết này Trợ Thính Châu Âu sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích nhất.

Mục lục

Sự cần thiết của việc hút ẩm cho máy trợ thính

Kẻ thù của máy trợ thính nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung chính là ẩm mốc. Độ ẩm cao làm giảm các tính chất cách điện của các vi mạch điện tử và gây hỏng hóc các linh kiện bên trong. Nếu muốn sử dụng tối đa hiệu quả của thiết bị, tránh làm gián đoạn quá trình nghe thì bạn cần vệ sinh máy, đặc biệt là cần có quá trình hút ẩm máy trợ thính đúng cách. Điều này giúp cho máy trợ thính của bạn kéo dài thêm 50-70 % tuổi thọ.

Đặc biệt, Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm, có thể thấy độ ẩm trong không khí đều ở mức cao. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến máy trợ thính. Ngoài ra, người đeo thiết bị còn thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi, bụi bẩn, ráy tai, nước mưa,.. làm cho thiết bị dễ bị ẩm mốc, làm cho thiết bị bị oxy hóa hệ thống bảng mạch điện tử.

Chính vì những lý do trên, nếu bạn chỉ bảo quản máy trợ thính bằng hộp hút ẩm hay máy sấy điện tử là chưa đủ. Hãy đem máy trợ thính của bạn đến những trung tâm bảo hành để được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Các giải pháp hút ẩm cho máy trợ thính

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phương pháp khác nhau để hút ẩm cho máy trợ thính. Các dụng cụ thiết bị này đều được tặng kèm hoặc dễ dàng tìm kiếm với mức giá thành hợp lý. Tùy vào từng hoàn cảnh, chi phí, mà người sử dụng có thể lựa chọn các giải pháp khác nhau.

Hộp hút ẩm và hạt hút ẩm được tặng kèm khi mua máy trợ thính Oticon
Hộp hút ẩm và hạt hút ẩm được tặng kèm khi mua máy trợ thính Oticon

Hộp và gói hạt hút ẩm

Thông thường, khi bạn chọn mua các thiết bị máy trợ thính bạn sẽ được tặng kèm 1 hộp hút ẩm

Hộp hút ẩm này sẽ bao gồm: 1 hộp đựng + 1 gói hạt hút ẩm

Cách sử dụng: cuối ngày sau khi sử dụng, hoặc khi có các hiện tượng máy dính nước. Hãy tiến hành tắt máy, vệ sinh máy, tháo bỏ pin và ra ngoài và đặt máy trợ thính vào hộp hút ẩm.

Hạn sử dụng: thông thường gói hút ẩm hạt rời sẽ được tặng kèm khi mua thiết bị chỉ có hạn sử dụng là 2-3 tháng. Khi các hạt hút ẩm đổi màu thì cần tiến hành thay mới

Đánh giá hiệu quả: Hiệu quả hút ẩm của thiết bị này được đánh giá ở mức Trung Bình- Khá. Tức là nó chỉ mang tính chất hút ẩm vừa phải khi bạn chưa có đủ điều kiện tài chính để mua một thiết bị hút ẩm chuyên dụng.

Hút ẩm máy trợ thính dạng viên

Hạt hút ẩm loại này được đóng dưới dạng viên như viên thuốc ( 4-6 viên 1 vỉ)

Hút ẩm máy trợ thính dạng viên
Hút ẩm máy trợ thính dạng viên

Cách sử dụng: Tiến hành bóc lớp vỏ ngoài của sản phẩm , sau đó đặt viên thuốc vào hộp hút ẩm

Hạn sử dụng: thông thường 1 viên hút ẩm thông thường sẽ được sử dụng trong vòng từ 1,5 đến 2 tháng. Khi màu chuyển sang màu khác thì tiến hành thay viên khác

Hiệu quả được đánh giá khá tốt. Đây là giải pháp đơn giản nhưng được đánh giá cao cho việc hút ẩm máy trợ thính của bạn. Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp được các chuyên gia đánh giá cao nhất.

Hộp sấy điện

Đây là giải pháp tối ưu được đánh giá cao cho máy trợ thính của bạn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng máy mới với nhiều các tính năng khác nhau.

Ưu điểm của hộp sấy điện được đánh giá cao là nó sấy được độ ẩm triệt để, tự hoàn hoàn thành quá trình, có các tính năng như hẹn giờ, test pin, tích hợp đèn tia cực tím để diệt khuẩn, nấm mốc và giúp xua đuổi côn trùng.

MÁY HÚT ẨM PERFECT DRY LUX
MÁY HÚT ẨM PERFECT DRY LUX

Lưu ý về bảo quản và chống ẩm cho máy trợ thính

– Thường xuyên lau sạch bụi, mồ hôi, ráy tai trước khi đưa máy vào hộp hút ẩm.

– Đậy kín nắp hộp để tránh không khí lọt vào bên trong

– Thường xuyên thay các hạt hút ẩm đã chuyển màu. Việc sấy và rang lại hạt hút ẩm nhiều cần đem lại tác dụng rất ít. Cách làm này còn phá vỡ cấu trúc chứa các lỗ ẩm bên trong hạt silica gel nên tác dụng hút ẩm chỉ còn lại khoảng 15%.

– Lựa chọn hộp hút ẩm có kích thước phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của Trợ Thính Châu Âu về cách hút ẩm cho máy trợ thính. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn sẽ có thêm những kiến thức về bảo quản máy trợ thính.

THAM KHẢO CÁC CHIA SẺ THÚ VỊ KHÁC TẠI: Trợ Thính Châu Âu fanpage

Xem thêm: 

Loại máy trợ thính tốt nhất hiện nay

Máy trợ thính nhét tai – loại máy tốt, siêu nhỏ, không dây

 

Tags: ,

Bình luận facebook