Máy trợ thính cho người già

Tuổi già ập đến là khi sức khỏe có nhiều giảm sút. Đặc biệt là nhiều bộ phận trên cơ thể bị suy giảm chức năng. Thính giác là giác quan rất dễ bị suy giảm khi tuổi càng cao. Vậy cần phải làm gì khi bị lão thính? Liệu máy trợ thính có phải là lựa chọn tốt nhất cho người già khi bị nghe kém? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Nguyên nhân dẫn đến nghe kém ở người già

Ngoài các nguyên nhân do bệnh lý gây nên, thì người già thường bị nghe kém là do tế bào lông trong ốc tai bị tổn hại. Như chúng ta đã biết, âm thanh di chuyển theo dạng năng lượng hình sóng. Những rung động âm thanh được tiếp nhận bởi các tế bào lông trong ốc tai  và chuyển thành tín hiệu điện.

nguoi-gia-bi-nghe-kem
Người già bị nghe kém

Qua thời gian, những rung động âm thanh sẽ dần làm tổn hại các tế bào lông trong ốc tai, dẫn đến tính trạng suy giảm thính lực ở người già. Hay còn gọi là lão thình.

Một trong những đặc điểm của lão thính đó là thính lực đồ dốc. Người lớn tuổi sẽ có xu hướng khó nghe hơn ở khu vực tần số cao.

Biểu hiện của nghe kém ở người cao tuổi

Nghe kém có nhiều mức độ, vì vậy không phải cứ điếc hoàn toàn mới gọi là  nghe kém. Khi bị nghe kém ở mức độ nhẹ, trung bình, người cao tuổi sẽ vẫn nghe thấy phần lớn cuộc hội thoại ở khoảng cách gần, trong không gian yên tĩnh. Nhưng sẽ nghe bị thiếu từ và phải hỏi lại.

Đặc biệt khi ở không gian rộng, và trong môi trường ồn ào, các cụ sẽ cảm thấy khó nghe hơn rất nhiều.

Việc nghe không đủ từ, nghe không rõ câu sẽ khiến trí não phải đoán, suy luận nhiều hơn, dẫn đến việc cuối ngày người già bị nghe kém sẽ cảm thấy mệt mỏi, đầu óc căng thẳng

Cần làm gì khi người già bị nghe kém?

Cần được đo thính lực để xác định sức nghe

Sau khi được bác sĩ tai mũi họng kết luận là nghe kém do tuổi cao, cần phải đưa các cụ đến các trung tâm chăm sóc sức nghe để đo thính lực. Việc đo thính lực nhằm xác định mức độ nghe kém và loại nghe kém.

Đo thính lực cho người già

Cần được tư vấn và lựa chọn máy trợ thính phù hợp cho người già

Sau khi đã xác định sức nghe cụ thể, chuyên viên chăm sóc thính lực sẽ tư vấn xem khách hàng có đủ điều kiện sử dụng máy trợ thính không.

Có rất nhiều các lựa chọn liên quan đến kiểu dáng, tính năng, công nghê, mức giá. Dựa vào tình trạng thính lực cụ thể và nhu cầu của từng người, chuyên viên sẽ lựa chọn và cho khách hàng trải nghiệm máy trợ thính phù hợp.

Máy trợ thính cho người già

Người cao tuổi không nên dùng các loại máy trợ thính cơ không qua hiệu chỉnh trên phần mềm máy tình. Vì thông thường, những máy này sẽ không phù hợp với sức nghe của từng người và rất ồn ào khi đeo máy.

Tự ý mua và dùng máy trợ thính không qua hiệu chỉnh có thể làm hại đến thính giác.

Những lưu ý khi người già sử dụng máy trợ thính

Người sử dụng có thể điều chỉnh âm lượng cho phù hợp với mong muốn nghe. Tuy nhiên, khi việc điều chỉnh âm lượng diễn ra quá thường xuyên, cần đến trung tâm chăm sóc sức nghe đánh giá lại thính lực và hiệu chỉnh máy cho phù hợp hơn.

Máy ngoài tai cho người cao tuổi

Máy trợ thính cần sử dụng và bảo quản một cách cẩn thận để đảm bảo được ổn định. Nếu người cao tuổi hay quên, thao tác không được chính xác, cần có người hỗ trợ bên cạnh , nhất là trong thời gian đầu sử dụng thiết bị

Máy trợ thính cần được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động một cách ổn định. Vì vậy, 3 đến 6 tháng, máy trợ thính cần được đưa đến trung tâm chăm sóc sức nghe để tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng.

Máy trợ thính cho người già

Việc được nghe thấy âm thanh một cách đầy đủ, rõ ràng là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi vì nếu mất đi thính giác đồng nghĩa với việc người cao tuổi mất cơ hội được tham gia vào cuộc sống xã hội. Chính vì vậy, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến ông bà, cha mẹ, và dành tặng những gì tốt nhất cho họ để tuổi già bớt đi những cô đơn, và được sống vui, sống khỏe, sống có ích hơn.

https://trothinhchauau.vn/nhung-tieu-chi-chon-mua-may-tro-thinh-cho-nguoi-gia/

Kinh nghiệm chọn mua máy trợ thính cho người mới bắt đầu

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Bình luận facebook