Máy trợ thính có dây – Nên hay không nên?

Máy trợ thính có dây và không dây đã đang là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của một bộ phận không nhỏ những người bị khiếm thính. Sự ra đời của thiết bị này giúp người nặng tai có thể giao tiếp vui vẻ như một người bình thường.

Xem thêm: Cách bảo dưỡng máy trợ thính hàng ngày

Mục lục

Máy trợ thính cơ có dây là gì?

Máy trợ thính có dây - Sản phẩm phổ biến của thế kỉ 19
Máy trợ thính cơ học – Sản phẩm phổ biến của thế kỉ 19

Máy trợ thính có dây là một thiết bị điện tử hỗ trợ khả năng nghe cho những người bị khiếm thính. Thiết bị dạng analog đầu cuối, thu và khuếch đại tín hiệu như giọng nói của người xung quanh. Thiết bị có khả năng loại bỏ những tiếng ồn tốt từ môi trường. Máy được phát minh từ thế kỷ XVII.

Cấu tạo của máy trợ thính cơ có dây dẫn

Các máy trợ thính có dây hay máy trợ thính bỏ túi thường có thiết kế cơ bản gồm 3 bộ phận chính:

+ Thân máy: Đây là thiết bị quan trọng nhất của máy.  Nơi xử lý âm thanh đầu vào, khuyến đại tín hiệu, chuyển âm thanh tới núm tai qua dây dẫn.  Cùng núm điều chỉnh như tăng cường độ âm phát ra, chọn chế độ âm thanh. Thân máy dùng pin con thỏ 3A. Thân máy thường được bỏ trước túi áo ngực giúp nghe âm thanh từ phía đối diện.

+ Dây dẫn: là loại dây dẫn truyền âm thanh từ thân máy tới tai nghe.

+ Tai nghe: Thiết bị gắn vào tai giúp xử lý tín hiệu truyền từ thân máy thành tín hiệu dạng âm thanh. Truyền trực tiếp vào tai theo tần số định trước.

Có nên sử dụng máy trợ thính có dây không?

Máy trợ thính cơ bỏ túi
Máy trợ thính cơ bỏ túi

Máy trợ thính cơ vẫn đang là sản phẩm được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên máy có thiết kế khá cồng kềnh bao gồm thân máy và dây dẫn. Máy sử dụng công nghệ analog nên vẫn có một số hạn chế nhất định. Như không thể loại bỏ tiếng ồn bên ngoài. Không bắt được những âm thanh ở phía sau hoặc bên cạnh nếu máy đang để ở phía trước.

Dây dẫn có thể bị đứt khiến tín hiệu chập chờn khi trẻ nhỏ đùa nghịch. Để khắc phục những sự bất tiện này, loại máy trợ thính kỹ thuật số ra đời. Chúng được thiết kể rất nhỏ gọn chỉ bao gồm một núm tai. Chúng ta hay gọi là máy trợ thính không dây.

Công nghệ máy trợ thính có dây đã lạc hậu

Vì máy trợ thính có dây là sản phẩm công nghệ của thế kỷ trước, nên việc đáp ứng nhu cầu của người dùng còn rất hạn chế. Chúng cũng không có khả năng được lập trình cho phù hợp với sức nghe của từng người ở mỗi tần số.

Máy không có khả năng được lập trình cho phù hợp với thính lực đồ nên phần lớn người dùng sẽ cảm thấy âm thanh bị ồn, nếu đeo lâu sẽ có cảm giác khó chịu, nhức đầu. Và chính vì không được lập trình theo sức nghe nên về lâu về dài, người đeo máy trợ thính sẽ bị ảnh hưởng xấu hơn đến thính giác.

Máy trợ thính kỹ thuật số (máy trợ thính không dây)

Để khắc phục nhược điểm của máy trợ thính có dây. Sự xuất hiện của máy trợ thính kỹ thuật số là điều tất yếu. Thiết bị này chỉ bao gồm duy nhất 1 thân máy nhỏ gọn gắn liền với núm tai. Kích thước nhỏ gọn và thẩm mỹ, có nhiều mức công suất phù hợp từng mức độ nghe kém.

Người dùng được đo thính lực để xác định sức nghe, sau đó hiệu chỉnh máy trợ thính trên phần mềm chuyên dụng cho phù hợp với sức nghe cụ thể. Vì vậy máy sẽ mang đến âm thanh chân thực và phù hợp nhất với nhu cầu của từng người.

Cá nhân hóa máy trợ thính
Cá nhân hóa máy trợ thính

Tích hợp công nghệ hiện đại

Máy trợ thính không dây được tích hợp các công nghệ tiên tiến như lọc tiếng ồn, dịch chuyển tần số, cân bằng sức nghe của hai tai.

Ngày nay, công nghệ tiên tiến giúp cho máy trợ thính kỹ thuật số có nhiều chức năng hiện đại như công nghệ lọc tiếng ồn, dịch chuyển tần số của âm thanh, cân bằng việc nghe của hai tai, hay các kết nối không dây sử dụng Bluetooth, mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: máy trợ thính kỹ thuật số giúp cải thiện khả năng nghe hơn nhiều lần so với máy trợ thính có dây. Cũng như giảm các nguy cơ suy giảm thính lực và mất trí nhớ do nghe kém đem lại.

Nghe lời nói 360 độ một cách rõ ràng
Nghe lời nói 360 độ một cách rõ ràng

Việc xác định và hiệu chỉnh máy trợ thính phù hợp nên được tư vấn bởi chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm, người dùng không nên tự ý mua máy trợ thính trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng. Với mỗi đối tượng sử dụng khác nhau sẽ có các cách chọn máy khác nhau, như máy trợ thính người già và trẻ em là khác nhau.

Xem thêm: Pin máy trợ thính dùng trong bao lâu

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Trợ thính Châu Âu tại địa chỉ 29 Giải Phóng, Phương Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bình luận facebook