Máy trợ thính có dây – Nên hay không nên?

Máy trợ thính có dây

Hiện nay, vẫn có một bộ phận khách hàng lớn tuổi khi được chẩn đoán nghe kém, thường tìm mua các loại máy trợ thính có dây. Đó là vì những loại máy trợ thính này rất rẻ, và sẵn bán tại các cửa hàng thiết bị y tế thông thường. Tuy nhiên, hiệu quả của những loại máy trợ thính này lại rất hạn chế trong việc giúp người dùng nghe rõ. Vì sao lại như vậy?

1. Máy trợ thính có dây – Nên hay không nên

Máy trợ thính có dây hay còn gọi là máy trợ thính cơ là loại máy công nghệ cũ được sử dụng phổ biến từ những năm 1990s . Máy trợ thính có dây bao gồm một thân máy hình hộp bỏ vừa túi áo, có gắn với dây và tai nghe đeo lên tai. Có ba mức điều chỉnh âm lượng trên thân máy mà người dùng có thể sử dụng.

Máy trợ thính cơ bỏ túi
Máy trợ thính cơ bỏ túi

Vì máy trợ thính có dây là sản phẩm công nghệ của thế kỷ trước, nên việc đáp ứng nhu cầu của người dùng còn rất hạn chế. Máy chỉ có tính năng khuếch đại tất cả âm thanh một cách đơn thuần. Máy không có các tính năng như lọc tiếng ồn, định hướng âm thanh. Và điều quan trọng là máy KHÔNG có khả năng được lập trình cho phù hợp với sức nghe của từng người ở mỗi tần số.

Máy trợ thính có dây
Máy trợ thính có dây

Vì máy không có khả năng được lập trình cho phù hợp với thính lực đồ nên phần lớn người dùng sẽ cảm thấy âm thanh bị ồn, nếu đeo lâu sẽ có cảm giác khó chịu, nhức đầu. Và chính vì không được lập trình theo sức nghe nên về lâu về dài, người đeo máy trợ thính sẽ bị ảnh hưởng xấu hơn đến thính giác.

Người già nghe kém
Người già nghe kém

Thêm nữa, vì cấu trúc máy to, lại có dây dài nên sẽ rất vướng víu, bất tiện khi sử dụng.

Vậy có nên sử dụng máy trợ thính có dây hay không? Câu trả lời là không nên sử dụng máy trợ thính có dây hay những dòng máy trợ thính không qua hiệu chỉnh trên phần mềm chuyên dụng. Vì những dòng máy đó không cải thiện được sức nghe một cách đáng kể mà còn làm ảnh hưởng đến thính lực còn lại.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, bệnh nhân nghe kém có một lựa chọn can thiệp rất hiểu quả đó là máy trợ thính kỹ thuật số. Đấy được cho là một sản phẩm công nghệ làm thay đổi cuộc sống của bệnh nhân nghe kém.

2. Máy trợ thính kỹ thuật số

Máy trợ thính kỹ thuật số có kích thước nhỏ gọn và thẩm mỹ, có nhiều mức công suất phù hợp từng mức độ nghe kém. Người dùng được đo thính lực để xác định sức nghe, sau đó hiệu chỉnh máy trợ thính trên phần mềm chuyên dụng cho phù hợp với sức nghe cụ thể. Vì vậy máy sẽ mang đến âm thanh chân thực và phù hợp nhất với nhu cầu của từng người.

Cá nhân hóa máy trợ thính
Cá nhân hóa máy trợ thính

Ngày nay, công nghệ tiên tiến giúp cho máy trợ thính kỹ thuật số có nhiều chức năng hiện đại như công nghệ lọc tiếng ồn, dịch chuyển tần số của âm thanh, cân bằng việc nghe của hai tai, hay các kết nối không dây sử dụng Bluetooth, mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, máy trợ thính kỹ thuật số giúp cải thiện khả năng nghe hơn nhiều lần so với máy trợ thính có dây, cũng như giảm các nguy cơ suy giảm thính lực và mất trí nhớ do nghe kém đem lại.

Nghe lời nói 360 độ một cách rõ ràng
Nghe lời nói 360 độ một cách rõ ràng

Việc xác định và hiệu chỉnh máy trợ thính phù hợp nên được tư vấn bởi chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm, người dùng không nên tự ý mua máy trợ thính trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Trung tâm trợ thính Châu Âu
Trung tâm trợ thính Châu Âu

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Trợ thính Châu Âu.

Bình luận facebook