Máy trợ thính không dây

Máy trợ thính không dây

Hiện nay, rất nhiều khách hàng lớn tuổi phân biệt các loại máy trợ thính làm hai nhóm chính là máy trợ thính có dây và máy trợ thính không dây. Máy trợ thính có dây là máy công nghệ cũ còn máy trợ thính không dây là máy trợ thính công nghệ hiện đại. Vậy cách hiểu đó đã đúng chưa? Hãy cùng Trợ thính Châu Âu tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết này.

1. Máy trợ thính có dây là gì?

Máy trợ thính có dây, là dòng máy trợ thính cổ điển, thuộc phân khúc rẻ. Máy này thường có một bộ thu kích thước lớn.

Máy trợ thính cơ bỏ túi
Máy trợ thính cơ bỏ túi

Người dùng phải đeo bộ thu trên người hoặc bỏ vào túi áo. Bộ phát là loa nối dây đeo lên tai. Máy trợ thính có dây chỉ có chức năng thu phát và khuếch đại tất cả âm thanh. Máy trợ thính có dây không được lập trình cho phù hợp với sức nghe của từng người.

Khó chịu khi đeo máy trợ thính không phù hợp
Khó chịu khi đeo máy trợ thính không phù hợp

Máy không có chức năng lọc tiếng ồn vì vậy chất lượng âm thanh không được tự nhiên, trong trẻo, rõ ràng, sử dụng lâu ngày có thể gây hại thính giác và làm cho người dùng nghe khó hơn.

2. Máy trợ thính không dây là gì?

Nhóm thứ hai là máy trợ thính không dây. Máy trợ thính không dây là máy có bộ thu bộ phát nằm gọn gàng trên một thiết bị đeo sau vành tai hoặc nhét trong ống tai. Máy trợ thính không dây đem lại sự tiện lợi và thẩm mỹ hơn rất nhiều cho người sử dụng.

Thuy nhiên không phải tất cả các loại máy trợ thính không dây đều giồng nhau. Trên thực tế, máy trợ thính không dây lại được chia thành hai nhóm chính. Đó là máy trợ thính không dây cơ, và máy trợ thính không dây kỹ thuật số.

2.1. Máy trợ thính không dây cơ

Gọi là máy cơ vì loại máy trợ thính này không có khả năng được lập trình trên phần mềm chuyên dụng sao cho phù hợp với sức nghe của từng người. Máy chỉ có ba mức âm lượng nghe mặc định là Nhỏ, Vừa, và Lớn để người dùng lựa chọn.

Máy trợ thính cơ ngoắc vành tai
Máy trợ thính cơ ngoắc vành tai

Tất cả âm thanh trong môi trường đều được thu và khuếch đại mà không có sự chọn lọc, xử lý nên thông thường những loại máy cơ thường mang lại cảm giác ồn ào, khó chịu cho người đeo máy trợ thính.

2.2. Máy trợ thính không dây kỹ thuật số

Máy trợ thính không dây kỹ thuật số là dòng máy trợ thính hiện đại ngày nay. Máy được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như giảm ồn, định hướng âm thanh trọn vẹn xung quanh, giúp người dùng nghe thoải mái và tự nhiên hơn.

Cá nhân hóa máy trợ thính
Cá nhân hóa máy trợ thính

Máy trợ thính được hiệu chỉnh phù hợp theo thính lực và nhu cầu nghe của từng cá nhân người dùng nên đảm bảo chất lượng âm thanh nghe tối ưu nhất cho bệnh nhân. Ngoài ra, máy trợ thính không dây kỹ thuật số còn được tích hợp các tính năng như kết nối bluetooth để mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

Máy trợ thính kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh
Máy trợ thính liên kết trực tiếp và sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh

Máy trợ thính không dây rất nhỏ gọn, có ba kiểu dáng là đeo sau vành tai (Behind-The-Ear), kiểu dáng loa trong tai (Receiver-In-The-Ear) hoặc đeo hoàn toàn trong ống tai (In-The-Ear).

a. Máy trợ thính đeo sau vành tai

Máy trợ thính đeo sau vành tai (BTE), gồm có một thân máy đặt phía sau vành tai của người dùng, được nối với ống dây gắn với núm tai, núm tai được đặt trong ống tai giúp truyền âm thanh đến tai.

Máy trợ thính đeo sau tai
Máy trợ thính đeo sau tai

Máy đeo sau tai phù hợp với thính lực từ nhẹ, trung bình, nặng đến sâu, với các mức công suất khác nhau cho từng mức độ nghe kém.
Máy có công suất 85, 100, 105, 110 sử dụng pin cỡ 13.

Máy trợ thính Oticon Xceed Play 2
Máy trợ thính Oticon Xceed Play 2

Máy có công suất 120 sử dụng pin cỡ 675, đây là máy trợ thính có công suất lớn nhất trên thế giới hiện nay, phù hợp với bệnh nhân nghe kém nặng sâu.

b. Máy trợ thính loa trong tai

Máy trợ thính loa trong tai (Minirite), gồm có thân máy rất nhỏ gọn đeo sau vành tai, nối với loa máy được đặt sâu trong ống tai. Máy phù hợp với mức độ nghe kém trung bình đến nặng, với hai mức công suất 85 và 100dB, sử dụng pin cỡ 312.

c. Máy trợ thính đeo trong ống tai

Máy trợ thính trong ống tai, là kiểu dáng máy được đặt hoàn toàn trong ống tai, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người dùng. Máy trong tai phù hợp với mức độ nghe kém từ nhẹ đến trung bình nặng, với các mức công suất khác nhau:
– Máy IIC (Invisible-In-The-Canal): là dòng máy nhỏ nhất hiện nay, gần như vô hình trong ống tai*, dành cho mức độ nghe kém nhẹ đến trung bình, công suất 75dB, máy sử dụng pin cỡ 10 là cỡ pin nhỏ nhất dành cho máy trợ thính.

Máy trợ thính vô hình trong ống tai
Máy trợ thính vô hình trong ống tai

– Máy CIC (Completely-In-The-Canal): là dòng máy đặt hoàn toàn trong ống tai, dành cho mức độ nghe kém nhẹ đến trung bình, công suất 85dB, máy sử dụng pin cỡ 10.

Khách hàng đeo máy CIC nhìn nghiêng
Khách hàng đeo máy CIC nhìn nghiêng

– Máy ITC (In-The-Canal): là dòng máy được đặt trong ống tai, dành cho mức độ nghe kém nhẹ đến trung bình nặng, công suất tối đa 100dB, máy sử dụng pin cỡ 312.

Máy trợ thính Oticon kiểu dáng ITC
Máy trợ thính Oticon kiểu dáng ITC

Các dòng máy trợ thính kỹ thuật số ngoài chất lượng âm thanh tự nhiên trong trẻo, còn có khả năng kết nối không dây tới các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua tính năng Bluetooth, hoặc kết nối với vô tuyến, máy tính thông qua các phụ kiện như Connectclip, TV Adaptor, giúp các hoạt động và giao tiếp trong cuộc sống trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. **

Để biết thêm chi tiết, kính mời quý khách liên hệ đến Trợ thính Châu Âu để được tư vấn các dòng máy trợ thính cho người già, trẻ em, hoặc thông tin về giá máy trợ thính

Phòng hiệu chỉnh máy
Phòng hiệu chỉnh máy

*Vô hình với 8 trên 10 ống tai của người dùng.
**Không áp dụng với các máy IIC & CIC.

Bình luận facebook