Những quan điểm sai lầm về máy trợ thính

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử có khả năng xử lý khuếch đại âm thanh để hỗ trợ những bệnh nhân suy giảm thính lực. Máy sẽ khuếch đại âm thanh để giúp người đeo máy nghe rõ hơn. Máy trợ thính không còn là một thiết bị xa lạ tuy nhiên để hiểu rõ về máy trợ thính thì không hẳn ai cũng biết. Vậy những quan điểm sai lầm về máy trợ thính là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mục lục

Máy trợ thính có thể thiện 100% khả năng nghe

Quan điểm này hoàn toàn sai. Sự thật sử dụng máy trợ thính không thể thay thế tai tự nhiên. Nó sẽ là thiết bị giúp cải thiện một cách đáng kể khả năng nghe của bệnh nhân khiếm thính để tiếp nhận âm thanh của môi trường một cách dễ dàng hơn.

Máy trợ thính Oticon đeo sau tai
Máy trợ thính Oticon đeo sau tai

 

Quan điểm sai lầm đeo máy trợ thính gây suy giảm thính lực

Nếu bạn lựa chọn máy trợ thính không phù hợp với mức độ nghe của mình  thì chế độ lọc giảm tiếng ồn có thể làm suy giảm thính lực. Tuy nhiên đối với máy trợ thính chất lượng cao phù hợp với khả năng cảm nhận âm thanh sẽ giúp bạn nghe tốt hơn và  không gây ảnh hưởng đến thính giác

Máy trợ thính được coi là một thiết bị y tế, nó không phát ra sóng điện từ và không ảnh hưởng đến não. Để lựa chọn máy trợ thính phù hợp không làm ảnh hưởng đến sức nghe còn lại, bạn nên đi đo thính lực tại các trung tâm chăm sóc sức nghe và sau đó được tư vấn kỹ về việc sử dụng máy trợ thính phù hợp.

Quan điểm sai lầm về máy trợ thính của nhiều người là máy gây suy giảm thính lực
Quan điểm sai lầm về máy trợ thính của nhiều người là máy gây suy giảm thính lực

Nên sử dụng máy trợ thính 1 hay cả 2 bên tai

Nếu bạn bị suy giảm thính lực 1 bên tai thì bạn có thể đeo máy trợ thính một bên tai. Còn khi cả 2 tai đều bị suy giảm thính lực thì nên sử dụng máy trợ thính ở cả 2 tai. Sự kết nối tín hiệu ở cả 2 bên sẽ mang lại sự cân bằng cho 2 tai, giúp bạn có thể nghe và định hướng âm thanh rõ hơn. Việc sử dụng máy trợ thính 2 tai sẽ mang lại cho bạn những ưu điểm sau:

  • Hiểu rõ lời nói hơn: não nhận tín hiệu từ cả 2 tai và sẽ tiến hành phân tích những lời nói mà bạn muốn nghe giúp bạn tập trung và loại bỏ những tiếng ồn xung quanh. Các nghiên cứu cho thấy rằng, bệnh nhân sử dụng máy trợ thính ở cả 2 bên sẽ hiểu và giao tiếp tốt hơn những người chỉ sử dụng máy trợ thính 1 tai. Đặc biệt là giao tiếp tốt trong cả môi trường phức tạp.
  • Khả năng định hướng âm thanh: điều quan trọng đặc biệt trong những môi trường ồn ào hay khi tham gia giao thông là khả năng định hướng âm thanh. Người đeo máy trợ thính cả 2 tai sẽ xác định được tiếng còi xe và các phương tiện khác để tránh hoặc có thể định hướng được người đang gọi mình
Sử dụng máy trợ thính là giải pháp tốt nhất để bệnh nhân khiếm thính có thể hòa nhập cộng đồng
Sử dụng máy trợ thính là giải pháp tốt nhất để bệnh nhân khiếm thính có thể hòa nhập cộng đồng
  • Chất lượng âm thanh tốt hơn: Cũng giống như khi nghe hệ thống 2 loa thì chất lượng âm thanh sẽ rõ và chi tiết hơn. Sử dụng máy trợ thính 2 tai sẽ giúp bạn gia tăng góc nghe từ 180 lên 360 độ. Đồng thời sẽ tạo ra sự cân bằng về âm thanh với chất lượng cao nhất
  • Chất lượng âm sắc rõ hơn: đeo máy trợ thính 2 tai sẽ giúp chỉnh volume ở mức nhỏ hơn, âm thanh sẽ không bị biến dạng và khả năng khuếch đại cũng được tăng cao.

Chỉ có người già mới cần lo lắng về thính lực

Theo thống kê cho thấy trên thế giới có gần 48 triệu người trên 12 tuổi gặp các vấn đề về thính giác, gây cản trở quá trình giao tiếp và học hỏi của họ. Trong đó có 65% người bị suy giảm thính lực có độ tuổi dưới 65 và 6 triệu người trong số đó có độ tuổi từ 18 đến 44. Vì vậy suy giảm thính lực không chỉ xảy ra ở người già mà nó có thể đến với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào.

Không phải chỉ có người già mới bị suy giảm thính lực
Không phải chỉ có người già mới bị suy giảm thính lực

Những người bị suy giảm thính lực có nên đeo máy trợ thính

Hầu hết các trường hợp suy giảm thính lực mà không có khả năng phục hồi đều cần phải đeo máy trợ thính. Tùy từng thể nghe kém, tiểu sử nghe kém mà thời gian thích nghi với máy trợ thính có thể khác nhau. Việc can thiệp sớm là rất cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ em bị nghe kém. Khi được đeo máy trợ thính kịp thời, dây thần kinh thính giác và đường truyền âm thanh sẽ không bị bỏ lỡ cơ hội được kích thích, cơ hội nghe.

? Xem thêm các bài viết liên quan: 

Bảo vệ máy trợ thính khỏi những tác động của nhiệt độ, độ ẩm và hơi nước

Suy giảm thính lực ở trẻ em và cách khắc phục

Trên đây là bài viết tổng hợp về những quan điểm sai lầm về máy trợ thính. Để được tư vấn về máy trợ thính quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 098 355 0486 – 0247.302.6626

Tags: ,

Bình luận facebook