Sửa máy trợ thính

Máy trợ thính cũng như các thiết bị điện từ khác, trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến hỏng hóc. Khi đó, cần mang máy trợ thính đến trung tâm bán máy trợ thính để được sửa chữa đúng cách.

Mục lục

Những nguyên nhân dẫn đến hỏng máy trợ thính

Máy trợ thính rơi vào nước

Máy trợ thính được cấu tạo bởi thành phần là các linh kiện điện tử, và chạy bằng pin. Mặc dù thiết bị được thiết kế để chịu được độ ẩm và bụi của môi trường, nhưng người dùng vẫn được khuyến cáo là không nên để máy trợ thính tiếp xúc với nước.

Máy trợ thính rơi xuống nước
Máy trợ thính rơi xuống nước

Nước có thể không làm máy trợ thính hỏng ngay lập tức, nhưng việc tiếp xúc với nước và không được vệ sinh đúng cách có thể dẫn đến hỏng thiết bị.

Vì vậy, khi máy trợ thính rơi vào nước, cần ngay lập tức lấy máy trợ thính ra và lau khô bên ngoài bằng khăn vải sạch. Sau đó mở ngăn pin, bỏ pin ra ngoài và cho máy trợ thính vào hộp hạt hút ẩm, hoặc hộp hút ẩm điện chuyên dụng.

Không sử dụng máy trợ thính khi đi tắm hoặc đi bơi
Không sử dụng máy trợ thính khi đi tắm hoặc đi bơi

Sau đó mang máy đến các trung tâm trợ thính để được vệ sinh kỹ càng và sửa chữa đúng cách. Tuyệt đối, không sử dụng máy sấy tóc để sấy máy trợ thính, hay cho máy vào lò vi sóng để làm khô.

Máy trợ thính hỏng do ngấm mồ hôi, bụi bẩn

Nếu người sử dụng là trẻ nhỏ có nhiều mồ hôi, hoặc người lớn làm việc trong môi trường có nhiều bụi, cần vệ sinh và hút ẩm máy trợ thính hàng ngày. Bên cạnh đó, mỗi tháng/ lần hoặc 03 tháng/lần (tùy tình trạng ẩm, bụi) cần mang máy đến trung tâm máy trợ thính để được bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách, đảm bảo cho máy hoạt động ổn định. Nếu để quá lâu trong tình trạng sử dụng như vậy mà không bảo dưỡng sẽ có thể dẫn đến tình trạng máy trợ thính hỏng mà không thể sửa chữa được.

Bảo vệ máy trợ thính khỏi những tác động của nhiệt độ, độ ẩm và hơi nước
Bảo vệ máy trợ thính khỏi những tác động của nhiệt độ, độ ẩm và hơi nước

Máy trợ thính bị hỏng do để quên pin

Pin dùng một lần cho máy trợ thính là pin kiềm. Đặc tính của pin này là khi tiếp xúc với không khí là sẽ bắt đầu tiêu hao năng lượng, và nếu để lâu ngoài môi trường sẽ dần đến chảy nước.

Pin máy trợ thính
Pin máy trợ thính

Chính vì vậy, người dùng không đeo máy trợ thính trong một thời gian dài, nhưng không lấy pin ra khỏi máy thì sẽ có nguy cơ rất cao pin bị chảy nước bên trong làm ảnh hưởng đến các linh kiện của máy trợ thính. Thông thường những trường hợp như vậy, máy trợ thính sẽ cần phải được thay linh kiện mà không thể sửa chữa một cách đơn thuần.

Máy trợ thính không hoạt động

Khi máy trợ thính không hoạt động, cần kiểm tra xem có phải do hết pin không? Ống dây, đầu phát âm thanh có bị bít tắc không? Có bấm nút tắt tiếng máy trợ thính không? Nếu các nguyên nhân trên đều được loại trừ, cần mang máy đến trung tâm máy trợ thính để được kiểm tra và sửa chữa đúng cách.

Quy trình sửa chữa máy trợ thính

Đánh giá tình trạng máy trợ thính ban đầu

Chuyên viên kỹ thuật sẽ dựa vào thông tin mà người sử dụng cung cấp, cùng những quan sát thực tế để đánh giá tình trạng máy là: không hoạt động, máy bị rè, míc thu yếu, máy bị vỡ vỏ, máy trợ thính bị quên pin bên trong…. Sau đó chuyên viên kỹ thuật sẽ mở vỏ máy trợ thính và dùng kính phòng đại để quan sát rõ từng phần linh kiện của máy trợ thính.

Sửa chữa máy trợ thính đơn giản

Nếu quan sát thấy linh kiện bên trong bị ẩm, kỹ thuật viên sẽ vệ sinh sạch sẽ. Nếu dây nối các link kiện bị đứt, kỹ thuật viên sẽ hàn lại. Nếu sau các thao tác sửa chữa đơn giản này mà máy hoạt động lại bình thường thì kỹ thuật viên sẽ bàn giao lại máy trợ thính cho khách hàng kèm với báo cáo kỹ thuật tình trạng máy, và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Thay linh kiện máy trợ thính

Nếu các bước sửa chữa đơn giản ở trên không khắc phục được tình trạng  thì cần thay linh kiện tương ứng. Lưu ý, linh kiện thay thế cần là linh kiện chính hãng, đúng chủng loại. Vì vậy, nếu bạn mua máy trợ thính ở đâu thì cần mang máy trợ thính đến đúng trung tâm đó để được sửa chữa, thay thế. Không nên tự ý quyết định thay thế linh kiện không cùng chùng loại, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng máy trợ thính.

Cấu tạo máy trợ thính Oticon Opn MiniRite
Cấu tạo máy trợ thính Oticon Opn MiniRite

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Lựa chọn máy trợ thính cho người già

Máy trợ thính cho trẻ

https://www.maytrothinhtotnhat.net/2022/09/may-tro-thinh-gia-bao-nhieu.html

 

Tags:

Bình luận facebook