Có nên sử dụng tăm bông ngoáy tai thường xuyên không

Nhiều người thường có thói quen sử dụng tăm bông ngoáy tai. Tuy nhiên tai là một bộ phận nhạy cảm, việc đưa các vật thể lạ vào tai nếu không cẩn thận có thể khiến bộ phận này bị tổn thương, đôi khi còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực.

Mục lục

Sử dụng tăm bông ngoáy tai có nên hay không?

Hầu hết mọi người sử dụng tăm bông bằng cách đẩy nó vào bên trong ống tai. Quá trình này sẽ làm ráy tai đi sâu vào bên trong, khiến màng nhĩ không thể rung một cách hiệu quả và làm tổn thương thính giác.

Ráy tai còn được xem là rất tốt cho bạn. Chúng giữ an toàn cho đôi tai, chống lại sự xâm nhập của côn trùng, bôi trơn ông tai, ngăn chặn trình trạng ngứa ngáy và ngăn sự phát triển bên trong tai.

Ráy tai cũng có tác dụng lưu giữ tóc, bụi, da chết. Sau đó chúng bị đẩy dần ra khỏi tai khi nhai thức anw, ngáp. Do bạn chỉ nên loại bỏ ráy tai khi nó tích tụ quá nhiều.

Tại sao không nên sử dụng tăm bông ngoáy tai

Thói quen sử dụng tăm bông ngoáy tai có thể dẫn đến nhiều biến chứng, ví dụ như chấn thương và nhiễm trùng. Dùng tăm bông có thể gây ra các tổn thương:

Đẩy ráy tai vào sâu hơn

Sử dụng tăm bông để làm sạch ráy tai có thể sẽ khiến ráy tai chui vào sâu trong tai hơn. Tăm bông sẽ khiến ráy tai không thể tự làm sạch và đẩy ra ngoài như bình thường, thay vào đó sẽ khiến ráy tai tích tụ bên trong tai.

Việc ráy tai tích tụ này có thể dẫn đến nhiều các triệu chứng khó chịu bao gồm:

– Đau

– Cảm giác đầy nặng trong tai

– Ù tai và không nghe rõ

Có nên sử dụng tăm bông ngoáy tai thường xuyên không
Có nên sử dụng tăm bông ngoáy tai thường xuyên không

Sử dụng tăm bông gây ra các tổn thương 

Đẩy tăm bông vào quá sâu bên trong tai sẽ làm thay đổi các cấu trúc của tai giữa. Một tổn thương tai phổ biến thường thấy nhất là rách màng nhĩ.

Một nghiên cứu năm 2017 xem xét các tổn thương liên quan đến tai ở trẻ em trong giai đoạn từ 1990 đến 2010 cho thấy có khoảng 73% các vấn đề tổn thương tai là do sử dụng tăm bông.

Nhiễm trùng tai do sử dụng tăm bông

Ráy tai giúp làm chậm quá trình xâm nhập của vi khuẩn xâm nhập và ống tai.

Sử dụng tăm bông có thể đẩy ráy tai và vi khuẩn vào sâu hơn và dẫn đến viêm tai.

Nhiễm trùng tai do sử dụng tăm bông
Nhiễm trùng tai do sử dụng tăm bông ngoáy tai

Tạo điều kiện để đưa các vật thể lạ vào trong tai

Có nhiều trường hợp, một phần đầu của tăm bông có thể sẽ bị rơi ra và mắc lại ở bên trong tai. Việc này sẽ tạo sự khó chịu, đầy hoặc đau tai. Có nhiều ca cấp cứu các bác sĩ đã phát hiện tăm bông tai hoặc tăm bông là nguyên nhân trực tiếp để đẩy các vật thể lạ vào sâu bên trong tai. Điều này có thể gây tổn thương tai hoặc gây mất thính lực vĩnh viễn.

Những điều bạn cần làm khi thấy đau tai

Nếu bạn sử dụng tăm bông để ngoáy tai và cảm thấy đau thì bạn hãy thực hiện một số việc sau đây:

– Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu tình trạng này không biến mất sau 3 ngày thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa.

– Nếu sử dụng tăm bông và có các triệu đi kèm như đau nhói, nghe không rõ, ù tai thì hãy đến gặp các bác sỹ ngay lập tức. Vì tai có bạn có thể đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Cách làm sạch tai an toàn, hiệu quả

Muốn bạn muốn vệ sinh tai thì hãy thực hiện theo 4 bước sau đây:

– Làm mềm: nhỏ vài giọt dầu em bé, dầu khoáng hoặc glycerin vào trong tai để làm mềm ráy tai

– Làm ẩm: Sau một ngày dài mềm ráy tai thì bạn làm làm ẩm tai bằng cách đưa nước vào bên trong ống tai, tham khảo cách sử dụng một chiếc bơm xi lanh để bơm nước vào trong ống tai.

– Làm sạch: Sau khi tai đã được làm sạch, hãy nhẹ nhàng nghiêng đầu sang một bên để nước chảy ra bên ngoài

– Làm khô: Sử dụng một chiếc khăn sạch để lau khô phần bên ngoài tai

Hãy đến gặp các bác sĩ để kiểm tra tai nếu bạn có bất kì các dấu hiệu nào dưới đây:

– Đau tai

– Tai có cảm giác bị tắc hoặc bị nghẽn

– Chảy dịch từ tai, đặc biệt nếu dịch là mủ hoặc máu

– Sốt

– Mất thính lực

– Ù tai

– Chóng mặt

Hiện nay, Trung Tâm Trợ Thính Châu Âu đang là một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ suy giảm thính lực như sử dụng máy trợ thính, thiết bị cấy tai ốc điện tử. Nếu các bạn đang có nhu cầu sử dụng các thiết bị trên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và thăm khám miễn phí.

XEM THÊM: 

Những thói quen xấu hàng ngày ảnh hưởng đến khả năng nghe

5 mẹo hữu ích dành cho người mới sử dụng máy trợ thính

Tags:

Bình luận facebook