Lựa chọn máy trợ thính hay cấy ghép ốc tai điện tử

Máy trợ thính và và cấy ghép ốc tai điện tử đều có chung mục đích là hỗ trợ khả năng nghe cho những người bị suy giảm thính lực nhưng chúng có những điểm gì khác nhau, đặc biệt là khi nói đến chức năng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mục lục

Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính là một thiết bị được thiết kế để cải thiện thính giác bằng cách làm cho người nghe kém có thể cảm nhận được âm thanh. Thiết bị trợ thính được phân loại là một thiết bị y tế ở nhiều quốc gia và được các quy định về y tế quản lý.

Thiết bị này được đeo ở vùng phân ngoài tai hoặc ở trong ống tai, giúp khuếch đại âm thanh và dẫn truyền chúng lên não thông qua toàn bộ hệ thống thính giác từ ống tai, màng nhĩ, chuỗi xương con trong tai giữa cho đến các tế bào lông trong ốc tai và thần kinh thính giác. Máy trợ thính không thể khôi phục lại tế bào thính giác bị tổn thương mà nó hoạt động dựa trên chức năng của tế bào còn sót lại trong ốc tai.

Máy trợ thính Oticon hỗ trợ chức năng nghe cho người bị suy giảm thính lực
Máy trợ thính Oticon hỗ trợ chức năng nghe cho người bị suy giảm thính lực

Máy trợ thính có thể sử dụng cho những người bị mất thính lực từ mức độ nhẹ đến nặng, giúp giảm bớt nỗ lực giao tiếp, giảm thiểu sự khó nghe, hiểu được lời nói và giảm mức độ mệt mỏi trong giao tiếp.

Máy trợ thính được sử dụng trong quá trình giao tiếp, trong sinh hoạt hằng ngày. Người dùng có thể tháo thiết bị khi nghỉ ngơi và khi đi ngủ. Không có máy trợ thính nào là loại đeo vĩnh viễn.

Cấy ghép ốc tai điện tử

Ốc tai điện tử là một hệ thống phức tạp được cấy ghép vào bộ phận tai trong để kích thước dây thần kinh thính giác nhằm phục hồi chức năng nghe cho những bệnh nhân bị điếc sâu.

Ốc tai điện tử là thiết bị có cả thiết bị bên trong và bên ngoài. Thiết bị bên trong của nó được đặt dưới da vùng sau tai và kết nối với dãy điện cực được cấy vào bên trong ốc tai. Thiết bị này sẽ thu nhận và xử lý thanh từ bên ngoài, sau đó sẽ truyền qua Angten. Sau đó được thiết bị bên trong sẽ tiếp nhận và truyền đến dải điện cực và xử lý thành tín hiệu điện, kích thích trực tiếp dây thần kinh thính giác và truyền dẫn lên não. Âm thanh sẽ không đi qua các bộ phận ống tai, màng nhĩ, tai giữa như máy trợ thính.

Ốc tai điện tử là phương pháp Cấy ghép một hệ thống phức tạp vào bên trong tai
Ốc tai điện tử là phương pháp Cấy ghép một hệ thống phức tạp vào bên trong tai

Không giống như máy trợ thính, cấy ốc tai điện tử chỉ dành cho những người bị điếc sau ở cả 2 tai. Các tế bào lông tai trong ốc tai của người bị hỏng, bị mất do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ốc tai điện tử hoạt động thay thế chức năng của tế bào lông tai bị tổn thương. Nó có thể cho hiệu quả hoạt động tốt hơn máy trợ thính nếu chức năng thần kinh thính giác còn được duy trì. Cấy ốc tai điện tử có một phần cố định trong cuộc sống của người dùng. Vào ban đêm, người dùng sẽ tháo thiết bị bên ngoài nhưng phần ốc tai điện tử bên trong sẽ nằm trong đầu cả ngày và đêm.

Nên lựa chọn máy trợ thính hay cấy tai ốc điện tử

Hiện nay có nhiều phương pháp hỗ trợ và điều trị suy giảm thính lực. Nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp với bạn bạn. Chính vì vậy để lựa chọn được phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí nhất bạn cần:

– Tìm đến các trung tâm uy tín, chất lượng, đội ngũ ́ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao.

– Tìm hiểu rõ về phương pháp điều trị, phương pháp nào phù hợp với bản thân hoặc những người thân. Lắng nghe những chia sẻ và tư vấn của bác sĩ để có chi phí thấp nhất

Lựa chọn máy trợ thính hay cấy ghép ốc tai điện tử
Lựa chọn máy trợ thính hay cấy ghép ốc tai điện tử

Sử dụng máy trợ thính là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này được đánh giá là tiết kiệm chi phí, an toàn cho người sử dụng và không gây ảnh hưởng đến bất kỳ thành phần chức năng nào của não bộ. Còn đối với phương pháp cấy ghép ốc tai điện tử bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước sử dụng.

Đối với một số trường hợp, chúng ta vẫn nên sử dụng cấy ghép ốc tai điện tử để đem lại hiệu quả cho người sử dụng như: người bị suy giảm thính lực mức độ nặng cả 2 tai, điếc bẩm sinh, chấn thương vùng đầu làm điếc cả 2 tai.

Nếu bạn hoặc những người thân của mình đang gặp các vấn đề về thính giác. Liên hệ ngay với chúng tôi qua HOT LINE:098 355 0486- 0247.302.6626 để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

XEM THÊM: 

Quai bị ảnh hưởng đến thính giác như thế nào?

COVID 19 có khả năng gây suy giảm thính lực?

Tags: ,

Bình luận facebook