Tai có cấu tạo và chức năng như thế nào?

Tai là bộ phận quan trọng trên cơ thể của mỗi chúng ta. Nó có chức năng tiếp nhận và truyền âm thanh đến thần kinh thính giác. Vậy cấu tạo và chức năng của tai như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mục lục

Cấu tạo của tai

Tai hay hệ thống tiền đình ốc tai là một cơ quan phức tạp, ngoài nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh, tai còn có chức năng quan trọng là giúp điều chỉnh thăng bằng cho cơ thể. Về cấu tạo giải phẫu tai sẽ bao gồm 3 bộ phận là tai, tai giữa và tai trong.

Tai ngoài

Tai ngoài bao gồm có vành tai và ống tai ngoài. Nó có nhiệm vụ thu nhận và dẫn truyền âm thanh

– Vành tai: bao gồm sụn và có lớp da phủ bên ngoài, có ít mạch máu và lớp bảo vệ. Các đường cong của vành tai cong, xoắn giúp nhận và hứng âm thanh để truyền vào ống tai.

– Ống tai: là một ống hơi cong hình chữ S, nối giữa vành tai đến màng nhĩ. Ở người lớn thì ống tai có xu hướng hướng lên sau đó hơi nghiêng về phía trước và sẽ có xu hướng dốc xuống ở gần màng nhĩ. Phần phía ngoài của ống tai chứa các sợi lông nhỏ và các tuyến nhờn tạo ráy tai. Mỗi khi có ráy tai, các sợi lông chuyển động nhẹ sẽ đẩy ráy tai và phần da chết ra bên ngoài. Đây chính là cơ chế tự làm sạch của ống tai.

Trong hệ thống của tai, tai ngoài sẽ là bộ phận dễ dàng quan sát nhất. Bộ phận này nhô ra ở 2 bên đầu và cũng là bộ phận duy nhất nằm ngoài xương thái dương của sọ. Các bộ phận phức tạp hơn của tai sẽ nằm sâu trong các khoang sọ.

Cấu tạo của tai
Cấu tạo của tai

Tai giữa

Cấu tạo của tai giữa sẽ bao gồm các bộ phận như màng nhĩ, hòm nhĩ, vòi nhĩ và các xương con bao gồm xương búa, xương đe và xương bàn đạp.

– Màng nhĩ: là một màng mỏng hình bầu dục, hơi lõm ở giữa, nằm hơi nghiêng ra sau, ngăn cách hoàn toàn giữa tai và tai giữa. Màng nhĩ bình thường sẽ có màu trong mờ, trắng sáng hoặc hơi xám. Thường thì chúng ta có thể nhìn xuyên qua màng nhĩ.

– Hòm nhĩ: Là một hốc xương gồ ghề nằm trong xương thái dương. Phía trước thông với mũi họng, phía sau thông với xoang chũm, bên trong thông với tai trong. Trong hõm nhĩ có các chuỗi xương thính giác bao gồm xương bía, xương đe và xương bàn đạp. Ba xương này có nhiệm vụ dẫn truyền xung động âm thanh từ màng nhĩ vào tai trong.

– Vòi nhĩ: Có cấu tạo 1/3 bởi xương và 2/3 bởi sụn. Bình thường vòi nhĩ sẽ đóng kín và chỉ mở ra khi nuốt hoặc ngáp để cân bằng áp suất trong bộ phận hòm nhĩ.

Tai có cấu tạo và chức năng như thế nào?
Tai có cấu tạo và chức năng như thế nào?

Tai trong

Cấu tạo của tai trong bao gồm các bộ phận:

– Ốc tai: có hình dạng là một ống xương xoắn hai vòng rưỡi quay quanh trụ ốc, bên trong trụ ốc có các hạch thần kinh. Trong tai ốc có chứa rất nhiều chất dịch. Khi chuỗi xương con đưa âm thanh đến cửa sổ bầu dục, chất dịch này bắt đầu chuyển động, kích thích các tế bào lông tai gửi các xung điện thông qua các dây thần kinh thính giác đến não bộ, nơi mà ta tiếp nhận và xử lý âm thanh.

– Tiền đình là khoang hình bầu dục, ở giữa phình rộng là nơi chứa túi nhỏ và túi bầu dục của tai trong màng. Phía sau của tiền đình thông với 3 khoang của ống bán khuyên theo 3 chiều ngang trên, sau.

– Các ông bán khuyên: mỗi tai sẽ bao gồm 3 ống bán khuyên: bên, trước và sau nằm thẳng góc với nhau. Với các ông đều thông hai đầu với tiền đình và có tác dụng giữ thăng bằng.

Chức năng của tai

Tai có hai chức năng chính đó là chức năng nghe và chức năng giữ thăng bằng

– Nghe là chức năng chính cũng là chức năng được biết đến nhiều nhất. Khả năng nghe của tai hoạt động chủ yếu dựa vào 3 bộ phận chính là tai ngoài, tai giữa và tai trong.

– Chức năng thứ 2 của tại là giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta thay đổi các chuyển động trong không gian , hệ thống tiền đình của tai sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của mắt và các vị trí khác trong cơ thể.

Một số điều cần làm để bảo vệ khả năng nghe của tai

– Hạn chế tiếp xúc với những hoạt động có tiếng ồn lớn

– Mang độ bảo vệ tai như nút, chụp tai, dụng cụ bảo vệ tai khi tiếp xúc với tiếng ồn

– Chú ý nghe nhạc ở mức âm thanh vừa phải. Áp dụng nguyên tắc 60/60 khi sử dụng tai nghe: 60% âm lượng với mức thời gian là 60 phút

– Khi mua sắm hãy lựa chọn các sản phẩm ít ồn và có cường độ tiếng ồn thấp

– Tránh sử dụng các loại thuốc gây ngộ độc cho tai. Để chắc chắn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Trên đây là những chia sẻ của Trợ thính Châu Âu về cấu tạo và chức năng của tai. Để bảo vệ đôi tai của mình bạn nên thực hiện các biện pháp bảo vệ trên, đồng thời cần thăm khám tai định kỳ để có một đôi tai luôn khỏe mạnh. 

XEM THÊM: 

7 nhóm thực phẩm tốt cho thính lực

Lựa chọn máy trợ thính hay cấy ghép ốc tai điện tử

Tags: , , ,

Bình luận facebook