Điếc một bên tai nguyên nhân và cách điều trị

Điếc một bên tai là tình trạng suy giảm thính lực diễn ra một cách nghiêm trọng ở một bên tai. Khác với điếc ở cả hai bên tai thì khi điếc một bên bạn vẫn có thể cảm nhận được âm thanh nhưng không rõ ràng.

Mục lục

Điếc một bên tai là gì?

Điếc một bên tai là tình trạng suy giảm thính lực một bên. Bạn sẽ mất đi khả năng nhận diện và khó xác định được vị trí âm thanh phát ra. Điều này sẽ làm cho các hoạt động thường ngày như giao tiếp với bạn bè, tham gia giao thông, xem tivi trở nên khó khăn.

Khi bị điếc một bên tai bạn sẽ mất đi khả năng nhận diện âm thanh, khó xác định được nơi phát ra âm thanh. Điều này gây cản trở cuộc sống hằng ngày và đặc biệt gây khó khăn và nguy hiểm khi tham gia giao thông. Một số người bị điếc tai một bên nhận thấy khó khăn khi giao tiếp tại nơi đông người.

Điếc một bên tai nguyên nhân và cách điều trị
Điếc một bên tai nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên ngân gây điếc một bên tai

Điếc một bên tai hay còn biết đến là mất thính lực đơn phương. Như bạn đã biết, bộ não sử dụng cả hai tai để xác định vị trí của âm thanh. Khi nghe được bằng cả hai tai chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện và phạm vi nghe sẽ lớn hơn.

Có một số các nguyên nhân tiềm ẩn gây điếc một bên tai bao gồm:

– Thủng màng nhĩ: Thủng màng nhĩ là một trong những nguyên nhân thường gặp. Một lỗ thủng hoặc rách nhỏ do chấn thương âm thanh hoặc mắc dị vật có thể làm khả năng nghe bị ảnh hưởng.

– Viêm mê cung: Đây là tình trạng rối loạn làm cho bộ máy tai trong bị sưng và kích ứng

– Bệnh meniere: Một rối loạn ảnh hưởng đến tai trong và cũng có thể tác động đến thính giác gây điếc tai và suy giảm thính lực.

Có nhiều nguyên nhân gây điếc một bên tai, với mỗi nguyên nhân lại có phương pháp điều trị khác nhau
Có nhiều nguyên nhân gây điếc một bên tai, với mỗi nguyên nhân lại có phương pháp điều trị khác nhau

– Viêm tai giữa: Viêm tai giữa là một trong những bệnh về tai phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Viêm tai giữa không được điều trị đúng cách sẽ làm suy giảm chức năng nghe thậm chí là gây ra điếc vĩnh viễn.

– Suy giảm chức năng thận: Đây là nguyên nhân gây ù tai phổ biến nhưng ít người biết đến. Chức năng thận ảnh hưởng đến 1 bên tai phải, theo đông ý thì “ Thận khai khiếu ở tai”, thận được xem là có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe thính giác. Khi thận yếu tai sẽ bị ù, nếu chức năng suy giảm nặng thì tai sẽ bị điếc. Do vậy, điếc tai, nghe kém có thể là dấu hiệu của suy giảm chức năng thận.

– Bên cạnh đó còn một số các nguyên nhân khác cũng gây suy giảm thính lực như: Huyết áp cao, bệnh xơ cứng tai, tiểu đường, rối loạn khớp thái dương hàm, bệnh xơ cứng tai, tiểu đường,..

Cách điều trị điếc một bên tai

Lựa chọn cách điều trị cho tình trạng mất thính lực sẽ phụ thuộc và nguyên nhân gây bệnh. Trong một số trường hợp, mất thính lực sẽ không thể được phục hồi. Khi đó, bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn một thiết bị trợ thính để cải thiện tình trạng thính giác.

Sử dụng máy trợ thính để cải thiện tình trạng nghe kém
Sử dụng máy trợ thính để cải thiện tình trạng nghe kém

Hoặc có thể là các phương pháp điều trị khác như:

– Phẫu thuật tai hoặc cắt bỏ khối u

– Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng

– Steroid để giảm viêm và sưng

– Ngừng sử dụng các loại thuốc gây mất thính lực

Nếu mất thính lực do ráy tai thì có thể điều trị bằng cách loại bỏ ráy tai. Bạn có thể thử lấy ráy tai tại nhà bằng cách sử dụng các sản phẩm không kê đơn như hydro peroxide, dầu khoáng, dầu em bé hoặc các sản phẩm loại bỏ ráy tai như Debrox. Nếu tình trạng không được cải thiện trong vài ngày, bạn nên tìm kiếm các dịch vụ lấy ráy tai chuyên nghiệp.

Nếu có vật thể lạ tai trong tai đang ảnh hưởng đến thính giác, bạn không nên tự mình loại bỏ nó. Không sử dụng tăm bông hoặc nhíp để gắp vật lạ, vì những thứ này có thể gây chấn thương tai.

Nếu xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, yếu cơ tim, mất cân bằng hoặc các triệu chứng thần kinh, bạn nên đến với các bác sỹ ngay lập tức.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT TIN TỨC KHÁC: 

Nghe kém nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng
Tác hại của việc sử dụng tai nghe không đúng cách

Bình luận facebook