Giải pháp điều trị điếc bẩm sinh ở trẻ

Nghe kém ở trẻ ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển ngôn ngữ và trí tuệ. Chính vì vậy việc phát hiện và can thiệp điều trị điếc bẩm sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các bạn nhỏ phục hồi khả năng nghe, phát triển ngôn ngữ và hòa nhập cộng đồng,..

Mục lục

Sàng lọc thính lực sớm có vai trò vô cùng quan trọng

Nghe kém là hiện tượng giảm một phần hoặc hoàn toàn khả năng tiếp nhận âm thanh. Với những bạn nhỏ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bé sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm và phát triển ngôn ngữ. Trầm trọng hơn trẻ sẽ phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn như câm điếc.

Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh nên tiến hành trong khoảng từ 24 đến 72 giờ sau sinh và muộn nhất và trong vòng 1 tháng. Đăc biệt là đối với các bạn nhỏ sinh non, nhẹ cân, trẻ có di dạng ở đầu, trẻ bị viêm não, vàng da, hoặc do mẹ bị nhiễm một số siêu vi khuẩn trong quá trình mang thai (cúm, sởi, rubella..),.. Vì được thực hiện bằng bằng pháp đo âm ốc tai (OAE) nên sẽ không ảnh hưởng đến sức nghe hay sức khỏe của trẻ và hoàn toàn không gây đau đớn.

Điều trị điếc bẩm sinh ở trẻ

Việc phát hiện trẻ bị khiếm thính muộn sẽ làm việc điều trị và phát triển ngôn ngữ rất khó khăn. Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh giúp phát hiện sớm những vấn đề về thính giác để kịp thời can thiệp, điều này có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển ngôn ngữ và khả năng nói của trẻ trong những năm đầu đời. Trẻ bị khiếm thính nếu được phát hiện và can thiệp sớm sẽ có thể nghe, nói và phát triển như trẻ bình thường.

Phương pháp điều trị điếc bẩm sinh

Hiện nay có rất nhiều các biện pháp được sử dụng để điều trị điếc bẩm sinh. Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ nghe kém của bé mà bố mẹ có thể lựa chọn cho bé các phương pháp dưới đây:

Cấy điện cực ốc tai

Cấy điện cực ốc tai (cấy tai ốc điện tử) là phương pháp điều trị điếc bẩm sinh mang đến hiệu quả cao. Sau đi phẫu thuật, trẻ sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh vào trong ốc tai để kích thích thần kinh thính giác và giúp tai tiếp nhận được âm thanh. Cấy ốc tai điện tử an toàn với trẻ trên một tuổi, thời gian phù hợp để phẫu thuật là khi trẻ chưa hình thành ngôn ngữ.

Nếu trẻ đã qua 6 tuổi sẽ được xem là hết giai đoạn vàng để cấy tai ốc. Phương pháp này vẫn sẽ hiệu quả nhưng bé và bố mẹ sẽ cần kiên trì luyện tập và cố gắng hơn rất nhiều.

Ốc tai điện tử Oticon Medical

Sử dụng máy trợ thính cho trẻ điếc bẩm sinh

Với trẻ đã lớn và bỏ qua gia đoạn vàng để cấy ốc tai điện tử thì máy trợ thính cũng là một giải pháp để cải thiện điếc bẩm sinh.

Máy trợ thính là thiết bị sử dụng để hỗ trợ thính giác. Máy thu và khuếch đại âm thanh giúp người bị điếc có thể nghe được những âm thanh tốt hơn từ bên ngoài môi trường. Tuy nhiên, với trẻ bị điếc bẩm sinh thì máy trợ thính chỉ giúp cải thiện một phần nào đó sức nghe chứ không có tác dụng cải thiện và phục hồi hoàn toàn khả năng nghe ở trẻ.

Hình ảnh bạn nhỏ sử dụng máy trợ thính Oticon

Câm điếc bẩm sinh nếu không được can thiệp và phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Khi trẻ có những dấu hiệu nghe kém, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

XEM THÊM:

Hiểu hơn về ốc tai – cơ quan thính giác quan trọng
Nhận biết khi nào cần đeo máy trợ thính

 

 

Bình luận facebook