Làm sao để giao tiếp với người khiếm thính

Để giao tiếp với người khiếm thính sẽ có rất nhiều cách khác nhau. Ví dụ như quan sát khẩu hình miệng, ngôn ngữ kí hiệu, viết chữ lên giấy. Tuy vậy, mỗi phương pháp cần có những nguyên tắc riêng để giao tiếp với người khiếm thính.

Mục lục

Cách giao tiếp với người khiếm thính

Việc giao tiếp với người bị khiếm thính đòi hỏi bạn cần có những sự kiên nhẫn hơn bình thường. Người khiếm thính cũng khó nhận ra bạn đang nói chuyện với họ, đặc biệt là trong môi trường có nhiều tiếng ồn. Vì thế nếu có thể hãy kiếm một nơi yên tĩnh để giao tiếp hiệu quả.

Khi giao tiếp với người kiếm thính bạn cũng nên lựa chọn những vị trí có nhiều ánh sáng để họ có thể nhìn thấy rõ các ngôn ngữ ký hiệu cũng như khẩu hình miệng của bạn.

Để gây sự chú ý với những người bị khiếm khuyết về thính lực, bạn chỉ cần vỗ nhẹ vào cánh tay hoặc vai của họ từ phía trước. Phần lớn họ sẽ chủ động nhìn vào khẩu hình miệng của bạn để nhận biết và phỏng đoán chủ đề và nội dung của cuộc giao tiếp.

Làm sao để giao tiếp với người khiếm thính
Làm sao để giao tiếp với người khiếm thính

Cách Giao tiếp với người khiếm thính bằng ngôn ngữ kí hiệu

Ngôn ngữ kí hiệu góp phần tích cực vào việc truyền tải các thông điệp khi giao tiếp với người suy giảm thính lực. Tuy nhiên, bạn cần quá có quá trình để tìm hiểu kỹ về ngôn ngữ này.

Khi giao tiếp với người điếc, bạn hãy cố gắng giữ tầm mắt của bạn ngang với tầm mắt của người đó. Bạn có thể ngồi xuống khi họ ngồi, hoặc đứng dậy nếu họ đang đứng. Nên giữ khoảng cách xa hơn so với khi nói chuyện bình thường một chút khoảng 1-2 mét. Điều này là để đảm bảo họ nhìn được mọi cử chỉ của bạn.

Nếu đang ở trong nhà, bạn cần đảm bảo căn phòng đủ sáng để họ nhìn rõ bạn.

Nếu ở ngoài trời, bạn nên quay mặt về phía ánh sáng mặt trời để gương mặt của bạn không bị sấp bóng và người kia không bị lóa mắt.

Tránh để bất cứ vật gì trong miệng hoặc gần miệng ví dụ như kẹo cao su hay lấy tay che miệng khi đang nói.

Bảng ngôn ngữ kí hiệu bằng tay

Lặp lại những gì bạn đã nói khi giao tiếp với người suy giảm thính lực

Đôi khi người gặp các vấn đề về thính lực sẽ không hiểu được những gì bạn nói dù là bạn đã cố gắng hết sức để diễn đạt. Hãy thật kiên nhẫn, lặp lại hoặc viết lại những gì bạn đã nói.

Nhiều người có thói quen cố gắng hét lớn và tìm cách phóng đại âm thanh khi giao tiếp với người khiếm thính. Tuy nhiên về mặt tâm lý, điều này có thể khiến người nghe cảm thấy khó chịu vì có người khác hét vào mặt mình. Cách tốt nhất là bạn cần nói to, rõ ràng và chậm rãi.

Tùy thuộc vào người bạn và tùy vào ngữ cảnh mà bạn có thể sử dụng câu đầy đủ hoặc rút gọn. Nếu thân thiết, bạn chỉ cần dùng các cụm từ. Nếu không cần thiết bạn hãy sử dụng câu đầy đủ để người nghe hiểu ý bạn hơn.

Bên cạnh đó, người mấy thính lực cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý thông tin từ những gì mà họ tiếp nhận được. Vì thế trước khi kết thúc cuộc trò chuyện hãy đảm bảo họ đã hiểu được những gì mà bạn muốn truyền tải.

Nhân viên của Startbucks đang giao tiếp với khách hàng bằng ngôn ngữ kí hiệu
Nhân viên của Startbucks đang giao tiếp với khách hàng bằng ngôn ngữ kí hiệu

Cách giao tiếp với người khiếm thính qua điện thoại

Để giao tiếp với người suy giảm thính lực thì điều đầu tiên mà bạn cần làm là loại bỏ những tiếng ồn xung quanh hoặc đến nơi yên tĩnh.

Hãy đảm bảo, họ biết được bạn là ai và đang nói về chủ đề gì. Trong khi nói chuyện, bạn hãy nói ống điện thoại hoặc mic nhưng đừng để nó ở quá gần miệng. Bạn hãy nói thật rõ ràng và sẵn sàng để lặp lại những gì bạn đã nói.

Giao tiếp qua điện thoại là việc rất khó khăn với người bị suy giảm thính lực. Vì thế, nếu thật sự không cần thiết thì bạn hãy hạn chế nói chuyện với họ qua thiết bị này.

Trong thời gian đầu, việc giao tiếp với người khiếm thính có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc truyền tải và năm bắt các thông điệp. Tuy nhiên, nếu kiên nhẫn và biết cách, thì việc giao tiếp của bản thân hay với người bị mấy thính sẽ dễ dàng hơn rất nhiều..

XEM THÊM: 

Những thói quen xấu hàng ngày ảnh hưởng đến khả năng nghe
Điếc một bên tai nguyên nhân và cách điều trị

 

Bình luận facebook