Phương pháp cải thiện tình trạng lão thính ở người cao tuổi

Suy giảm thính lực ở người lớn tuổi hay còn được gọi là tình trạng lão thính. Lão thính thường được gặp ở tuổi trên 60 và có các mức độ nghiêm trọng khác nhau tùy vào từng đối tượng. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì có rất nhiều các phương pháp cải thiện tình trạng lão thính, người bệnh không nên âm thầm chịu đựng hãy đến ngay các cơ sở y tế, trung tâm thính học để được hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục

Tìm hiểu về lão thính ở người cao tuổi

Trên thực tế tình trạng lão thính ở người cao tuổi thường diễn ra một cách từ từ trong vòng vài năm chứ không hề đột ngột. Lão thính là thuật ngữ y học thể hiện sự suy giảm thính lực ở người cao tuổi đặc biệt là đối tượng ngoài 55 trở đi.

Đối với những người suy giảm thính lực thì cả 2 tai đều sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt là khi nghe những âm thanh ở tần số cao. Vì xảy ra một cách từ từ nên ban đầu người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều hoặc có thể không nhận thức được tình trạng của mình cho đến khi họ không nghe được tiếng chuông điện thoại hay tiếng chim hót hoặc trong các cuộc nói chuyện điện thoại ở những nơi ồn ào, náo nhiệt.

Lão thính là tình trạng suy giảm thính lực của những người ngoài 50 tuổi
Lão thính là tình trạng suy giảm thính lực của những người ngoài 50 tuổi

Các phương pháp cải thiện tình trạng lão thính

Suy giảm thính diễn ra ở mức độ nhẹ, diễn ra từ từ và không gây ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống. Người bệnh chỉ cần nhờ đối phương nói chuyện rõ hơn và chậm lại là có thể nghe rõ được nội dung giao tiếp.

Trong trường hợp bệnh lão thính ngày càng nặng thì người bệnh nên tìm hiểu các phương pháp cải thiện tình trạng lão thính ở người cao tuổi, hãy tìm đến các bệnh viện và các trung tâm chuyên khoa để được hỗ trợ.

Hiện nay, người cao tuổi có thể sử dụng các phương pháp: máy trợ thính, cấy ghép điện cực ốc tai, … để cải thiện tình trạng nghe kém.

Sử dụng máy trợ thính

Trong số các phương pháp cải thiện tình trạng lão thính thì sử dụng máy trợ thính là phương pháp khá phổ biến. Với các tính năng năng hiện đại, thì có rất nhiều các loại máy trợ thính khác có thể giúp người sử dụng cải thiện khả năng nghe. Tuy nhiên, đây là một thiết bị hỗ trợ khả năng nghe chứ không có chức năng phục hồi thính lực lại như ban đầu.

Khi mới sử dụng, người dùng cần có thời gian để thích nghi với sự thay đổi của âm thanh, không nên ngừng sử dụng máy quá sớm vì như vậy sẽ không tận dụng được hết khả năng nghe của máy. Sau khi đã quen thì người bệnh sẽ cảm thấy thích thú về những lợi ích mà máy mang lại. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để sử dụng máy trợ thính đúng cách cũng như tận dụng được hết các công dụng của máy. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên chăm sóc cho thiết bị máy trợ thính của mình nhé!

Sản phẩm máy trợ thính Oticon
Sản phẩm máy trợ thính Oticon

 

Cấy ghép điện cực ốc tai

Đây là phương pháp cải thiện tình trạng lão thính ở những người nghe kém với mức độ nặng, khi mà máy trợ thính không đủ để cải thiện khả năng nghe.

Điện cực ốc tai là một thiết bị điện tử có phần bên ngoài là một bộ xử lý những lời nói bên ngoài và một micro xung quanh tai để tiếp nhận âm thanh. Những âm thanh sau khi được tiếp nhận sẽ chuyển đổi thành tín hiệu điện tử và được truyền đến phần cấy ghép bên trong tai. Đồng thời thiết bị cấy ghép này cho phép dây thần kinh thính giác được kích thích và bộ não sẽ nhận tín hiệu từ dây thần kinh thính giác để giúp người bệnh có thể nghe như bình thường.

Mặc dù hiệu quả mang lại cao nhưng việc ấy ghép điện cực ốc tai chỉ nên thực hiện ở những trường hợp bị suy giảm thính lực nặng hoặc bị điếc hoàn toàn và không thể cải thiện khi sử dụng máy trợ thính.

Cải thiện tình trạng lão thính bằng phương pháp cấy tai ốc điện tử Oticon
Cải thiện tình trạng lão thính bằng phương pháp cấy tai ốc điện tử Oticon

Ngoài việc sử dụng máy trợ thính thì người bệnh cũng có thể sử dụng một số các phương pháp cải thiện tình trạng lão thính bằng cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ nghe như:

– Sử dụng bộ khuếch đại cho điện thoại

– Sử dụng các loại điện thoại đặc biệt dành cho người khiếm thính

– Sử dụng các thiết bị báo khi điện thoại có chuông hoặc chuông cửa rung

– Sử dụng thiết bị chuyên biệt để nghe radio, TV, âm thanh,…

Ngoài việc sử dụng các phương pháp cải thiện lão thính thì người bệnh cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống để hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách ăn nhiều các thức ăn chứa sắt, kẽm, bổ sung vitamin D, các loại thuốc tăng lượng máu vi mạch, tăng sử dụng oxy ở các tế bào thần kinh hoặc nhóm thuốc nội tiết,.. Tuy nhiên cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của các bác sỹ.

XEM THÊM: 

Một số các vấn đề gặp phải khi sử dụng máy trợ thính

Đau tai ù tai và những điều cần biết

Để được tư vấn trực tiếp, quý khách hàng vui lòng liên hệ vớ chúng tôi.

TRỢ THÍNH CHÂU ÂU

Cơ sở 1: 29 Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 2: 62 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế
Số điện thoại: 098 355 0486 – Hotline: 0247.302.6626
Email: trothinhchauau@gmail.com
Website: trothinhchauau.vn

Tags: ,

Bình luận facebook