Ù tai, nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Mục lục

Các số liệu thống kê về Ù tai

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã cũng từng một vài lần có cảm giác bị ù tai. Đó là những âm thanh chỉ mình ta cảm nhận được mà không phải là âm thanh của môi trường. Nó có thể là âm thanh giống tiếng ve kêu, tiếng chuông reo, tiếng rít, hoặc tiếng lào xào…. Dù là âm thanh gì đi nữa thì nó cũng là hiện tượng kiến ta cảm thấy không thoải mái.

Ù tai là một hiện tượng khá phổ biến
Ù tai là một hiện tượng khá phổ biến

Bạn có biết, theo thống kê thì 10% đến 15% dân số thế giới bị ù tai? Trong đó 80% số người bị ở mức độ chấp nhận được. 18% số người cảm thấy hiện tượng này gây phiền toái. Và 2% cảm thấy sức khỏe bị ảnh hưởng. và 80% số người bị ù tai có kèm nghe kém.

Ù tai liên tục và kéo dài sẽ dẫn đến mãn tính. Trên thực tế, có 2 loại đó là ù tai chủ quan và ù tai khách quan. Ù tai chủ quan là dạng thường gặp, chỉ bệnh nhân mới nghe thấy âm thanh khó chịu đó. Ù tai khách quan là dạng rất hiếm gặp. Người ngồi bên cạnh sẽ nghe thấy tiếng phát ra từ cơ thể bệnh nhân.

Những ảnh hưởng của Ù tai lên cuộc sống

Khi bị ù tai dù ít hay nhiều thì cũng đều có ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân. Dễ thấy nhất đó là làm giảm khả năng nghe, hiểu. Từ đó sẽ gây nên việc mất tập trung khi giao tiếp.

Ù
 gây ảnh hưởng đến cuộc sống

Tiếng ù thường xuất hiện rõ nét khi bệnh nhân ở trong môi trường yên tĩnh, đặc biết là khi chuẩn bị ngủ. Chính vì vậy, nó có thể khiến cho bệnh khân khó ngủm mất ngủ, gây mệt mỏi.

Ù tai thường xuyên, liên tục cũng có tác động tiêu cực lên cảm xúc của người bệnh, gây nên rối loạn lo âu, thậm chí là trầm cảm.

Như vậy, tùy từng mức độ nghiêm trọng mà nó có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh.

Nguyên nhân nào dẫn đền Ù tai

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau có thể gây nên hiện tượng này. Trong đó có thể kể đến như:

Hình ảnh cấu trúc tai

+ Tế bào lông trong ốc tai bị phá hủy

+ Chấn thương do tiếng ồn

+ Bị thương vùng tai, đầu, cổ

+ Huyết áp cao hoặc thấp

+ Tác dụng phụ của thuốc

+ Căng thẳng thần kinh

Biện pháp điều trị Ù tai

Trên thực tế, đây là một triệu chứng khá phức tạp và rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Trên thực tế, nhiều người phải chấp nhận “sống chung với lũ” cả đời

Ngay cả khi không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng cũng có một số phương pháp kiểm soát ù tai khá hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng.

  1. Trị liệu âm thanh

Trị liệu âm thanh là phương pháp sử dụng những âm thanh khác để làm át đi tiếng ù khó chịu. Như đã nêu ở trên, 80% số người bị ù tai có kèm nghe kém. Vì vậy sử dụng máy trợ thính như một phương pháp trị liệu âm thanh là rất hiệu quả trong trường hợp này.

Người già điếc nặng

Máy trợ thính hiệu chỉnh phù hợp sẽ giúp cho người sử dụng nghe rõ âm thanh lời nói, âm thanh môi trường. Nhờ vậy, tiếng ù cũng được hạn chế nghe thấy. Nếu sau khi đeo máy trợ thính rồi mà bạn vẫn cần được hỗ trợ để cải thiện tình trạng thì đã có tính năng Tinitus Sound Support của máy trợ thính.

Khi sử dụng tính năng này, người dùng sẽ có thể lựa chọn nghe những âm thanh trị liệu như tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng, tiếng sóng biển… để át đi tiếng ù khó chịu. Những âm thanh này đều có thể được hiệu chỉnh bởi chuyên viên máy trợ thính cho phù hợp với sở thích nghe của từng người.

    2. Quản lý căng thẳng, quản lý giấc ngủ

Việc bị mất ngủ hay căng thẳng thần kinh sẽ càng khiến cho triệu chứng ù càng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy việc giữ cho tinh thần thoải mái là điểm mấu chốt trong việc quản lý ù tai.

Tập yoga

Nên thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng vừa sức, hoặc tập Yoga để có giấc ngủ tốt hơn. Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích, vì chúng có thể làm tình trạng trầm trọng hơn.

Việc duy trì lối sống lành mạnh sẽ có tác động rất tích cực lên việc kiểm soát ù tai

    3. Sử dụng Thuốc

Thuốc cũng là một biện pháp được sử dụng để cải thiện tình trạng ù tai. Phương pháp này cần được sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ sau khi đã thăm khám tình trạng bệnh thực tế của từng người.

Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc vì việc sử dụn

g sai loại và liều lượng có thể gây nên những hiệu quả khôn lường đến thính lực nói riêng và sức khỏe nói chung.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

 

Bình luận facebook