Có phải trẻ bị điếc thường sẽ bị câm

Theo ước tính thì có hơn 39 000 trẻ khiếm thính, trong đó có 15500 trẻ từ 0-6 tuổi bị điếc hoặc nghe kém, nghe ít được tiếp cận giáo dục mầm non. Việc trẻ bị điếc, nghe kém có ảnh hưởng đến đến khả năng nói, phát triển ngôn ngữ không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Tổng quan về điếc ở trẻ

Trẻ bị điếc thường được phân ra thành 2 loại: một là điếc bẩm sinh, hai là điếc do các nguyên nhân bên ngoài tác động.

Điếc bẩm sinh là một dị tật khá hiếm gặp ở trẻ. Có nhiều nguyên nhân có thể gây điếc bẩm sinh có thể là:

– Nguyên nhân về gen: người mẹ bị mắc một chứng bệnh về tai hoặc trong gia đình, dòng họ có bệnh điếc di truyền và điếc do truyền nhiễm.

– Trong trong thời kỳ thai nghén, người mẹ đã tiếp nhận một số chất như thuốc chữa bệnh, rượu, bia, các chất kích thích, nhiễm độc streptomycin.. có khả năng gây tổn hại đến thần kinh thính giác của thai nhi.

– Do đầu của trẻ bị tổn thương trong quá trình sinh nở khó khăn, gây điếc bẩm sinh.

Còn nếu không phải là điếc bẩm sinh thì thường có hai khả năng gây ra. Một là do tổn thương bên trong tai, tổn thương nặng gây mất một phần thính giác. Hai là mắc một số bệnh ảnh hưởng đến khu vực thính giác não, hoặc thần kinh thính giác,.. ở mức độ nghiêm trọng có thể phá hủy hệ thống truyền âm trong tai.

Có phải trẻ bị điếc sẽ bị câm?

Có một thực tế là đa số các trường hợp trẻ bị điếc thường đi kèm bị câm. Có những trường hợp không phải là do bẩm sinh. Nguyên nhân là do một trường các trường hợp không được can thiệp kịp thời, cha mẹ không nói chuyện và tạo cơ hội để trẻ phát triển ngôn ngữ.

Đối với trẻ bị điếc trước khi biết nói ( trước 2 tuổi) người ta thường gọi là điếc bẩm sinh thì câm chính là hậu quả của chứng điếc sớm của trẻ. Do trẻ không thể tiếp nhận các tín hiệu âm thanh nên không thể bắt chước và rèn luyện từ đó gây câm.

Nhưng nếu được can thiệp kịp thời, cha mẹ đủ kiên nhãn để luyện tập ngôn ngữ, giúp trẻ hiểu ý của người nói bình thường. Thì dù có điếc bẩm sinh thì trẻ vẫn có thể nói được.

Cách để phát hiện trẻ bị điếc, suy giảm thính lực

Nhiều bậc phụ huynh thường để ý đến việc trẻ nói mà bỏ vấn đề trẻ có nghe được hay không. Từ đó để lỡ mất “Giai đoạn vàng” để sàng lọc cầm điếc bẩm sinh cho trẻ trước 6 tháng tuổi.

Trẻ nghe kém nếu được phát hiện sớm, có các liệu pháp điều trị và cap thiệp kịp thời sẽ có khả năng phục hồi và thậm chí là có thể nghe nói và phát triển như các bạn nhỏ khác. Tuy nhiên quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn. ng, dù là trẻ đang ở độ tuổi nào, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến khả năng phát triển thính giác và các vấn đề ở tai của trẻ. Ví dụ như trẻ có dị hình vành tai hay ống tai ngoài, bị viêm mũi họng, đau hoặc viêm tai.. thì cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

Can thiệp sớm giúp trẻ có thể phát triển bình thường

Phương pháp sàng lọc câm điếc bẩm sinh

– Trẻ sơ sinh: Quan sát phản xạ khi nghe, cử động của trẻ. Trẻ bình thường sẽ chớp mắt hướng mắt về phía âm thanh, giật mình, khóc khi có tiếng động. Những trẻ khiếm thính sẽ ngó lơ với các hiện tượng trên.

– Trẻ từ vài tháng đến 1 tuổi: Ở độ tuổi này trẻ sẽ chú ý, quay đầu theo hướng âm thanh của đồ chơi như chuông, lục lạc. Khi nghe những âm thanh lớn như tiếng sấm, tiếng còi ô tô đồ vật rơi.. trẻ thường giật mình, tỉnh giấc hoặc khóc. Trẻ bị khiếm thính sẽ không có phản xạ này.

– Trẻ từ 1-3 tuổi: Đây là thời điểm trẻ tập nói và bập bẹ các từ đơn giản. Nếu trẻ có các vấn đề về thính giác, thì trẻ sẽ chậm nói, nói ngọng hoặc không thể nói được. Thậm chí, trẻ sẽ không có phản ứng khi người lớn gọi tên mình.

– Trẻ trên 3 tuổi: Các dấu hiệu bất thường ngày càng rõ rệt hơn: Như trẻ nói ngọng, chỉ nói được một số từ nhưng không rõ ràng.

– Trẻ ở lứa tuổi đi học: Trẻ nghe kém, không tập trung, tiếp thu bài chậm, dễ cáu gắt, thu mình và không muốn tham gia các hoạt động tập thể.

Cách để điều trị điếc ở trẻ

Ở Việt Nam hiện nay có 2 hình thức để can thiệp điếc bẩm sinh ở trẻ. Tùy theo tình trạng, thính lực nhẹ hay nặng mà bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp:

Can thiệp cấy ốc tai điện tử Oticon ở trẻ nhỏ

– Phương pháp theo khoa học hiện đại, sử dụng máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử

– Phương pháp ngôn ngữ kí hiệu kết hợp với trị liệu ngôn ngữ dạy nói cho trẻ. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn, chú tâm cao của gia đình.

Như vậy, nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài thì khó có thể biết được trẻ có bị suy giảm thính lực hay không. Cha mẹ nên sàng lọc khiếm thính cho trẻ sơ sinh và quan sát những biểu hiện bất thường của trẻ. Nên cho trẻ đi kiểm tra thính lực sớm để có cơ hội phát triển như các bạn nhỏ bình thường.

XEM THÊM: 

Cách hỗ trợ đồng nghiệp bị khiếm thính
Điếc tiếp nhận là gì? Cách điều trị điếc tiếp nhận

Tags: , ,

Bình luận facebook